Bị phạt 5 năm tù nếu không cứu giúp người bị TNGT

Thái độ vô cảm đối với xã hội,cộng đồng hiện nay của nhiều người đang ngày một rơi vào tình trạng báo động. Nếu bất chợt có tai nạn giao thông xảy ra trên đường, số lượng người hiếu kỳ dừng lại xem và bàn tán luôn đông hơn số người giúp người đang gặp nạn. Kể cả với tai nạn nghiêm trọng khiến người ta nằm bất tỉnh trên đường cũng vẫn không thấy ai tới cứu giúp. Hành vi này có thể bị phạt nặng, cụ thể ra sao? Muốn biết rõ hơn, hãy cùng Trung tâm thi, cấp đổi bằng lái xe VOV tìm hiểu nhé

Bị phạt 5 năm tù nếu không cứu giúp người bị TNGT

Bị phạt 5 năm tù nếu không cứu giúp người bị TNGT

1. Nếu thấy người khác đang trong tình trạng nguy kịch, tính mạng bị nguy hiểm, bản thân có điều kiện có thể cứu giúp được mà không cứu mà cuối cùng người đó bị chết, thì sẽ bị áp dụng hình phạt cảnh cáo, cải tạo mà không giam giữ 2 năm hoặc nặng hơn, sẽ bị phạt tù từ 3 tháng – 2 năm

2. Bị phạt tù từ 1 năm – 5 năm nếu vi phạm các tội trong những trường hợp dưới đây:

  • Người không cứu giúp người bị nạn cũng chính là người đã vô ý gây ra nguy hiểm cho người đó
  • Người không cứu giúp người bị nạn là người theo nghề nghiệp hoặc theo pháp luật có nghĩa vụ cứu giúp người bị nạn

3. Bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định của mình từ 1 năm – 5 năm nếu phạm tội này

Do đó, nếu đủ những căn cứ theo quy định về hành vi không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy kịch, tính mạng đang trong trạng thái nguy hiểm thì bị truy cứu TNHS (trách nhiệm hình sự) theo Điều 102 trong Bộ Luật Hình sự. Mức phạt cao nhất với hành vi phạm tội này được áp dụng là 5 năm tù.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế, để xử lý theo đúng quy định về việc không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy kịch, nguy hiểm tính mạng còn nhiều những khó khăn. Bởi bên cạnh đó, phả xem xét rất cẩn thận những hoàn cảnh cụ thể, điều kiện,cùng mối quan hệ giữa hành vi không cứu giúp với hậu quả gây nên chết người.

Đối với những người không nhận thức được rằng nạn nhân đang rơi vào tình trạng nguy kịch, nguy hiểm tới tính mạng nên không cứu giúp thì người này không được coi là phạm tội. Mặt khác, nếu người này nghĩ rằng nạn nhân chưa rơi vào tình trạng nguy kịch hoặc do hoàn cảnh khách quan tác động khác thể hiện điều đó, nhưng cuối cùng nạn nhân vẫn chết thì cũng không phạm tội.

Nếu đi trên đường mà gặp tình huống xảy ra TNGT, hãy giúp người gặp nạn một cách chân thành nhất có thể.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *