Cảnh sát cơ động có quyền bắt lỗi giao thông không?

CSCĐ có được bắt lỗi giao thông trong 1 số trường hợp nhưng KHÔNG có quyền xử phạt những lỗi giao thông như rẽ không bật đèn tín hiệu, xe không gương hay đi sai làn hoặc chưa đổi bằng lái xe
Nếu bị các anh cảnh sát cơ động (CSCĐ) xử phạt vì lỗi rẽ không bật đèn tín hiệu thì bạn đã bị xử phạt oan. Bạn đã vi phạm luật vì không bật xi-nhan, điều đó không oan. Nhưng Cảnh sát cơ động không có thẩm quyền xử phạt trường hợp này, đó là oan.

Cảnh sát cơ động

Cảnh sát cơ động

Theo khoản 3 điều 47 Nghị định 34 năm 2010 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ – đường sắt đã liệt kê những trường hợp CSCĐ được phép xử lý, trong đó có những lỗi liên quan đến giao thông như đỗ chiếm phần đường xe chạy, lạng lãnh đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, đi xe thành đoàn, bấm còi, lái xe khi có nồng độ cồn… Tức những lỗi có thể ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh trật tự.

Và theo như quy định CSCĐ sẽ không có thẩm quyền phạt đối với hành vi mua bảo hiểm quá hạn của bạn cũng như không có thẩm qyền được giữ bằng lái xe của bạn khi bạn không nộp tiền phạt. Bạn nên khiếu nại với cơ quan cảnh sát để được giải quyết và lấy lại bằng lái xe.

Tuy nhiên lại không có quy định về những lỗi giao thông cơ bản như không tuân thủ vạch kẻ đường, đi sai làn, không bật xi-lanh hay không có gương.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *