CSGT có được dừng xe kiểm tra bình chữa cháy hay không?

Theo chỉ đạo từ phía Bộ Công an Việt Nam thì việc cảnh sát giao thông không được phép yêu cầu các phương tiện phải dừng xe để kiểm tra bình chữa cháy hoặc các thiết bị phòng chữa cháy khác.

CSGT có được dừng xe kiểm tra bình chữa cháy hay không?

CSGT có được dừng xe kiểm tra bình chữa cháy hay không?

CSGT không được làm cản trở hoạt động của các phương tiện. Lực lượng CSGT phải thực hiện phối hợp cùng với cảnh sát PCCC để tuyên truyền, tổ chức, nhắc nhở, phổ biến cho các tài xế và chủ phương tiện để họ thực hiện đúng với những quy định của Thông tư 57 về việc phòng chữa cháy. Cụ thể, chỉ có những xe có từ 16 chỗ ngồi trở lên và các loại xe chuyên dùng thì CSGT mới có quyền xử phạt khi chưa trang bị đủ thiết bị PCCC, còn xe từ 4-9 chỗ thì không áp dụng xử phạt mà chỉ nhắc nhở.

“Ô tô có từ 4 chỗ ngồi trở lên, có rơ-mooc hay sơ mi rơ-mooc chở hành khách đang được kéo bởi máy kéo hoặc xe ô tô thì bắt buộc phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị để phòng cháy chữa cháy” Đây là quy định trong Thông tư 57 của Bộ công an ngày 26/10/2015. Nếu như vi phạm sẽ bị phạt như sau:

  • Ô tô 4 chỗ trở lên: phạt 300.000-500.000 đồng
  • Các phương tiện giao thông chở và vận chuyển hàng nguy hiểm dễ gây cháy nổ: phạt 3-5 triệu

Đối với những cảnh sát về PCCC, họ chỉ được tiến hành kiểm tra và xử phạt với các chủ phương tiện và tài xế ở những bến xe, hoặc có thể phối kết hợp với lực lượng CSGT. Nhưng đối với trường hợp khi đã được huy động theo từng đợt kiểm tra các phương tiện về an toàn PCCC thì kể cả cảnh sát trật tự, công an phường cũng có quyền để xử lý những đối tượng đang vi phạm.

Để đảm bảo sự an toàn cần thiết cho bản thân khi lái xe tham gia giao thông, người dân nên đến những cơ sở kinh doanh và cung cấp các trang thiết bị PCCC uy tín để mua. Và đổi bằng lái xe để không bị cảnh sát nhắc nhở nhiều lần khi có hành vi vi phạm.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *