Khi nào cảnh sát giao thông được phép dừng xe?

Dường như mỗi lần di chuyển xe trên đường, nhất là ở những khu đông dân cư, hình ảnh cảnh sát giao thông dừng xe và xử phạt xảy ra đã không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Nhưng việc hiểu rõ những quy định về vấn đề này thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy, khi nào thì cảnh sát giao thông được dừng xe? Trung tâm đào tạo lái xe VOV sẽ giúp bạn thêm nhé!

Khi nào cảnh sát giao thông được phép dừng xe?

Khi nào cảnh sát giao thông được phép dừng xe?

Theo quy định, cán bộ thực hiện các công việc tuần tra, kiểm soát được phép dừng phương tiện và tiến hành các hoạt động khi phát hiện thấy những dấu hiệu vi phạm và trường hợp đã xảy ra hành vi vi phạm Luật lệ giao thông. Cụ thể đối với trường hợp sau:

  1. Thực hiện các phương án công tác, các kế hoạch được giao của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt về việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm luật lệ giao thông đường bộ.
  2. Trường hợp nhận được tin báo từ các tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm giao thông.
  3. Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.
  4. Nhận được văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về việc dừng phương tiện để tiến hành kiểm tra, kiểm soát, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự giao thông.
  5. Cán bộ trực tiếp phát hiện hoặc thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, các phương tiện ghi nhận các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Đặc biệt, khi dừng phương tiện, các cán bộ cần đảm bảo yêu cầu về an toàn, các quy định của pháp luật để tránh làm cản trở giao thông. Khi đã tiến hành dừng phương tiện thì phải thực hiện đầy đủ các công việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Trong trường hợp phát hiện ra các hành vi vi phạm, cần xử lý nghiêm minh ngay lập tức. Hãy lưu ý: Đổi bằng lái xe sang loại thẻ mới để không phải tiến hành việc sát hạch thi lại, và không bị xử phạt.

 

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *