Làm thế nào khi quá hạn lấy bằng lái xe bị tạm giữ?

Nội dung câu hỏi mà một độc giả gửi đến cho VOV:
Chào VOV!
Vừa rồi tôi có hành vi vi phạm Luật giao thông. Tôi đã bị cảnh sát tạm giữ GPLX trong vòng 20 ngày vì việc đi quá tốc độ cho phép. Do tôi hiện tại đang cư trú ở Quảng Nam, nhưng lại bị bắt ở Đồng Nai. Vì vậy tôi vẫn chưa đi đóng phạt được vì thời gian không cho phép và việc đi lại cũng không được thuận lợi. VOV có thể trả lời cho tôi biết là: Làm thế nào khi quá hạn lấy bằng lái xe đang bị tạm giữ được không? Và nếu như tôi đi thi bằng lái xe mới có được không?

Làm thế nào khi quá hạn lấy bằng lái xe bị tạm giữ?

Làm thế nào khi quá hạn lấy bằng lái xe bị tạm giữ?

Câu trả lời của chúng tôi:

VOV chào bạn!
Khi tham gia giao thông, có rất nhiều người có hành vi vi phạm khiến CSGT yêu cầu dừng xe, xử phạt, thậm chí là tạm thu bằng lái xe. Nhưng đôi khi có trường hợp quên hay vì một số lý do nào đó mà họ không tới lấy lại GPLX và đã để quá hạn. Vậy nếu trong trường hợp này, họ có lấy được bằng không? Và làm thế nào khi bị giữ bằng lái xe quá 3 năm? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây của Trung tâm đào tạo lái xe VOV.
Theo quy định Luật giao thông đường bộ, nếu người vi phạm không đến nhận lại bằng mà không thông báo lý do chính đáng một cách cụ thể, hoặc không xác định rõ được chủ thể vi phạm là ai thì người ra quyết định tạm giữ sẽ phải thực hiện việc thông báo trên các phương tiện thông tin của địa phương hay trung ương ít nhất 02 lần. Đồng thời niêm yết công khai ở trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ GPLX đó. Sau 30 ngày mà người vi phạm vẫn chưa đến nhận, người có thẩm quyền sẽ ra quyết định tịch thu các tang vật vi phạm hành chính để xử lý.
Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn rằng, nếu bị giữ bằng lái xe, và có nhu cầu được giải quyết trực tiếp, bạn nên chủ động liên hệ với cơ quan ra quyết định tạm giữ GPLX và chắc chắn một điều bạn sẽ phải đóng phạt. Vậy, thủ tục để nộp tiền phạt như thế nào?
– Kể từ ngày nhận được quyết định bị xử phạt vi phạm giao thông, trong thời hạn đúng 10 ngày, bạn phải qua Kho bạc Nhà nước để nộp phạt, hoặc chuyển khoản vào Kho bạc. Nếu vẫn quá thời hạn 10 ngày trên, thì bạn sẽ sẽ phải nộp thêm 0,05 % tổng số tiền phạt chưa nộp cho mỗi ngày chậm
– Ở những nơi đi lại khó khăn như vùng núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa… thì được ưu tiên hơn, chỉ việc nộp tiền cho người có thẩm quyền xử phạt. Người này sẽ thu tại chỗ và nộp lên Kho bạc nhà nước theo 2 hình thức: nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản ngân hàng trong thời hạn 2 ngày làm việc.
– Khi bạn đang bị tạm giữ bằng lái xe, tôi khẳng định rằng bạn không thể lập hồ sơ để xin làm lại hoặc thi lại GPLX mới được, vì hành vi này được coi là gian dối.
Nếu bạn chưa đến giải quyết việc bị tạm giữ bằng lái xe mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hành vi vi phạm, bị bắt thì sẽ bị xử phạt là không mang theo giấy tờ xe hoặc chưa thi bằng lái xe A2 và A1 Trong trường hợp bạn vẫn tiếp tục vi phạm lần sau thì sẽ bị lập biên bản, bị tạm giữ các giấy tờ còn lại hoặc bị tạm giữ xe.

Đặc biệt chú ý: Hãy đổi bằng lái xe từ dạng giấy sang thẻ PET cứng khi tham gia giao thông nhé

Làm thế nào khi quá hạn lấy bằng lái xe bị tạm giữ?
2.33 (46.67%) 3 votes

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *