Làn đường nào dành cho xe bán tải?

Việc xe bán tải phải đi vào làn đường nào luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Bởi có người cho rằng xe bán tải thuộc dòng xe tải. Nhưng cũng có những người lại nghĩ rằng loại xe này thuộc dòng xe ô tô con. Vậy, để hiểu rõ hơn về quy định đối với xe bán tải đi vào làn đường nào cho đúng, hãy cùng Trung tâm đào tạo/thi/đổi bằng lái xe VOV tìm hiểu nhé

Làn đường nào dành cho xe bán tải?

Làn đường nào dành cho xe bán tải?

Tải trọng và trọng tải của xe là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu như trọng tải của xe là trọng lượng hay khối lượng của toàn bộ xe với lượng hàng hóa tối đa mà xe được phép chở, thì tải trọng của xe chỉ bao gồm trọng lượng/khối lượng hàng hóa xe được phép chở
Theo quyết định số 6/2013 của Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội, những ô tô có trọng tải đến 1,25 tấn sẽ bị cấm hoạt động trong các giờ cao điểm trên nhiều tuyến phố từ vành đai 2 vào trung tâm của thành phố.
Đối với xe 5 tạ sẽ không được phép chạy vì cơ quan chứ năng sẽ chỉ căn cứ vào trọng tải theo đăng kiểm, có nghĩa là toàn bộ khối lượng cho phép khi tham gia giao thông lớn hơn 1.250 kg cho dù xe không chở hàng; chứ không hề căn cứ vào 5 tạ hàng hóa nhỏ hơn 1.250 kg mà lái xe đương nhiên được đi. Chính vì hiểu sai như vậy nên nhiều người đã vô cùng lúng túng khi bị CSGT phạt.
Đối với những xe bán tải, nếu như đăng ký biển số C thì có nghĩa là thuộc danh mục xe tải. Vì vậy, xe này cần tuân thủ đúng quy định của xe tải về biển báo, tốc độ điều khiển xe và làn đường. Trong trường hợp trọng tải xe có gắn biển có chữ C lớn hơn 1500 kg sẽ không phù hợp với Quy chuẩn Việt Nam 41. CSGT sẽ không căn cứ vào tải trọng 1019 kg hàng hóa là nhỏ hơn 1500 kg thì sẽ là xe con và chạy như xe con được.
Nói tóm lại, cần căn cứ vào trọng tải của xe chứ không phải tải trọng để phân biệt xe bán tải thuộc dòng xe tải hay xe ô tô con. Bên cạnh đó cũng cần căn cứ vào đăng ký, đăng kiểm là loại xe gì. Đối với xe bán tải biển số xe có chữ C sẽ được quy về xe tải, tài xế sẽ phải tuân thủ đúng với những quy định của Luật GTĐB với dòng xe tải.
Qua đó, ta có thể thấy rằng, để có thể tham gia giao thông thuận tiện và an toàn, thì người lái xe cần phải biết căn cứ vào những đặc điểm kỹ thuật và tải trọng của phương tiện mình đang điều khiển. Sau đó thực hiện đối chiếu, so sánh với các quy định báo hiệu đường bộ để có thể lưu thông trên làn đường phù hợp với phương tiện.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *