Mức phạt như thế nào với lỗi đi sai làn đường?

Như các bạn đã biết, người dân Việt Nam luôn có thói quen chủ quan khi tham gia giao thông, nhất là những đoạn đường ít hoặc không có cảnh sát giao thông kiểm soát. Và đi sai làn đường luôn là một trong những lỗi rất phổ biến mà nhiều người mắc phải. Vậy, mức phạt đối với lỗi này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau của Trung tâm đào tạo lái xe VOV nhé!

Mức phạt như thế nào với lỗi đi sai làn đường?

Mức phạt như thế nào với lỗi đi sai làn đường?

1.Có những loại vạch kẻ đường nào?

Có hai loại vạch kẻ đường sau:

  • Vạch đứt khúc trắng: Tác dụng của vạch theo chiều dọc là phân chia các làn xe cùng chiều để người lái nhận biết và có biện pháp điều khiển xe chạy an toàn. Bên cạnh đó, vạch đầu đường dùng dể hướng dẫn cho xe chạy đúng tuyến đường quy định.
  • Vạch liền trắng: Đối với vạch theo chiều dọc thường để phân cách giữa làn xe không có động cơ và làn xe  có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Ngược lại, vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe dừng hoặc xe chạy.

2. Như thế nào được coi là đi đúng làn đường?

  • Trên đường có nhiều làn đường được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn: người tham gia giao thông phải cho xe di chuyển trong cùng một làn đường. Đặc biệt, khi muốn chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước, và chỉ được chuyển ở những nơi được cho phép
  • Tại đường 1 chiều có vạch kẻ phân làn đường: theo quy định, xe máy, xe cơ giới chuyên dùng đi ở làn đường bên trái. Xe thô sơ di chuyển trên làn đường bên phải trong cùng
  • Đối với phương tiện tham gia giao thông đường bộ đi với tốc độ thấp hơn các loại phương tiện khác thì theo quy định phải đi về bên phải.

Lưu ý: Phải đổi bằng lái xe sang loại thẻ PET cứng nếu không muốn thi lại.

3. Mức xử phạt như thế nào với lỗi sai làn đường?

Đối với xe máy:

Tùy các hành vi vi phạm giao thông mà sẽ có những mức xử phạt khác nhau:

  • Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước hoặc chuyển làn đường không đúng nơi được phép: phạt tiền 80.000 đồng đến 100.000 đồng.
  • Điều khiển xe  đi trên hè phố, đi không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng

Đối với ô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với các hành vi: Điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường quy định, không đi theo bên phải chiều mình đi. Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 1 tháng.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *