Nhiều xe ô tô đâm nhau liên hoàn, lỗi ở xe nào?

Khi tham gia giao thông, nhất là ở những nơi đông đúc như Hà Nội, hay các thành phố lớn, có trường hợp chúng ta có thể bắt gặp hàng loạt xe ô tô đâm nhau liên hoàn trên đường. Nguyên nhân có thể là do xe đi trước gặp phải chướng ngại vật nên phanh gấp, khiến cho bao nhiêu xe đằng sau không kịp phản ứng. Vậy, nếu rơi vào hoàn cảnh này, thì lỗi thuộc về xe nào?

Nhiều xe ô tô đâm nhau liên hoàn, lỗi ở xe nào?

Nhiều xe ô tô đâm nhau liên hoàn, lỗi ở xe nào?

Khi có xảy ra tai nạn liên hoàn như vậy, điều đầu tiên là phải giữ nguyên hiện trường. Ngay sau đó, hãy lập tức gọi cảnh sát giao thông ở nơi gần nhất để được giải quyết. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành một loạt đo đạc, và khám nghiệm hiện trường nhằm tìm ra nguyên nhân chính của vụ tai nạn này.

Căn cứ vào những biểu hiện tại hiện trường, nếu như ô tô đầu tiên gặp chướng ngại vật, mà tài xế đã giảm tốc độ để tránh thì phần lỗi này thuộc về xe ô tô đi ngay phía sau xe thứ nhất (hay còn gọi là xe thứ hai). Giải thích lý do là vì, do xe này không giữ đúng khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi tham gia giao thông. Ba xe ô tô đi sau cũng có lỗi. Tuy nhiên, đây được coi là lỗi vi phạm do bất ngờ. Vì vậy, khi xem xét, bên phía công an sẽ có thể giảm nhẹ mức pahjt cho những xe này.

Sau khi khám nghiệm xong hiện trường và những thiệt hại kinh tế, với xe đầu tiên, công an sẽ trả xe ô tô cho tài xế. Với 4 xe còn lại, công an sẽ ra quyết định tạm giữ phương tiện trong 7 ngày. Trong khoảng thời gian chờ đợi này, nếu như các bên không hòa giải ổn thỏa về việc bồi thường thì cơ quan CA sẽ ra quyết định lần thứ hai. 4 xe nói trên sẽ bị tạm giữ thêm 7 ngày nữa. Và cho đến lần thứ 3 hòa giải, CA sẽ đưa ra thời hạn là 30 ngày.

Cuối cùng, nếu sau 3 lần các chủ phương tiện đều không tự thỏa thuận được việc bồi thường thì CSGT sẽ chuyển hồ sơ sang cho cơ quan điều tra và để tòa án dân sự thực hiện giải quyết theo đúng quy định.

Trên đây là bài viết về cách giải quyết với tình huống tai nạn giao thông trên đường của VOV. Hãy chấp hành đúng Luật và đổi bằng lái xe theo quy định

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *