Phạt bao nhiêu tiền khi không đội mũ bảo hiểm?

Vừa qua, Trung tâm đào tạo lái xe VOV nhận được email của chị Ngọc (Tây Hồ, Hà Nội) với thắc mắc rằng:

Hôm trước tôi có chủ quan và không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ra đường vì tôi nghĩ đoạn đường cũng khá gần. Nhưng tôi đã bị cảnh sát giao thông bắt và phải nộp phạt 150 000 đồng. Vậy VOV có thể cho tôi biết mức tiền tôi phải nộp phạt như trên với lỗi không đội mũ bảo hiểm có đúng hay không?

Phạt bao nhiêu tiền khi không đội mũ bảo hiểm?

Phạt bao nhiêu tiền khi không đội mũ bảo hiểm?

VOV xin trả lời:

Việc không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng cài quai không đúng quy cách được coi là hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ. Theo quy định, mũ bảo hiểm phải có đầy đủ 3 bộ phận: vỏ, đệm bảo vệ phía trong vỏ, quai đeo, và kiểu dáng đáp ứng yêu cầu của Luật. Đội mũ bảo hiểm khi ra đường giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông khi xảy ra va đập hoặc những tai nạn đáng tiếc.

Mức phạt:
Theo Nghị định 171/2013/NĐ _CP ngày 13/11/2013 với những vi phạm sau sẽ bị phạt 100.000 – 200.000 đồng:
– Người điều khiển phương tiện như mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc cài quai không đúng theo quy cách.
– Trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người vi phạm pháp luật hoặc chở người bệnh đi cấp cứu, thì khi chở người ngồi trên xe máy, ô tô không đội mũ bảo hiểm, hoặc trong trường hợp không cài quai theo đúng quy định sẽ bị xử phạt theo mức trên
Vậy, chị Ngọc thân mến!
Việc chị không đội mũ bảo hiểm khi đang đi xe máy trên đường bị xử phạt với mức 150.000 đồng là hoàn toàn đúng. Mong chị hãy luôn cẩn thận để không mắc phải các vi phạm khi tham gia giao thông. Và một điều VOV xin nhắc nhở là: Hãy đổi bằng lái xe sang loại thẻ mới theo quy định Luật giao thông.
Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *