Thủ tục để đổi màu sơn xe máy gồm những gì?

Câu hỏi của anh Phạm Sang gửi tới Trung tâm thi, đổi bằng lái xe VOV:

Tôi đã đổi màu sơn cho xe máy rồi mà chưa làm giấy tờ thủ tục gì hết. Vậy, bây giờ làm thì có bị phạt gì không? Thủ tục đổi màu sơn cho xe gồm những gì? và phí phải nộp là bao nhiêu? Cám ơn!

Thủ tục để đổi màu sơn xe máy gồm những gì?

Thủ tục để đổi màu sơn xe máy gồm những gì?

Câu trả lời:

Hiện nay, bởi nhiều lý do khách quan như xe bị trầy xước hay màu sơn quá cũ kỹ… hay những lý do chủ quan như để làm đẹp cho xe, thể hiện cá tính, thời trang…mà nhiều chủ xe máy đã đi đổi màu sơn mới cho xe.

Pháp luật hiện hành của nước ta không có quy định về việc cấm đổi màu sơn xe. Tuy nhiên, muốn đổi màu sơn xe, chủ phương tiện cần chuẩn bị và hoàn tất các thủ tục cần thiết gồm những bước sau:

1.Bước 1: Tới nơi tiếp nhận đăng ký xe

Trước đây, bạn đăng ký biển số xe ở đâu, thì bạn phải đến đúng nơi đó để thực hiện quá trình xét và kiểm tra xe lại một lần nữa để xin đổi màu sơn cho xe của bạn. Cụ thể là tới cảnh sát giao thông ở cấp Quận, huyện nơi mà bạn đang sinh sống.

2.Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin vào Tờ khai đăng ký xe

Tới nơi tiếp nhận đăng ký xe, bạn sẽ được phát tờ khai đăng ký xe miễn phí, và nhiệm vụ của bạn là phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào tờ khai này.

Lưu ý: nhớ cài lại số máy của xe, số khung xe và dán vào tờ khai. Ở danh mục “Giấy tờ kèm theo”, bạn phải điền số chứng minh thư nhân dân của bạn và số GĐKX

3.Bước 3: Nộp hồ sơ

Bạn phải nộp tờ khai đăng ký xe, đính kèm GĐKX và chứng minh nhân dân, các cán bộ cảnh sát giao thông sẽ lập tức tiến hành kiểm tra chiếc xe của bạn và yêu cầu nói rõ lý do muốn đổi màu sơn xe. Bạn có thể trả lời là do xe bị trầy xước, màu sơn quá cũ… Tiếp theo bạn sẽ nói muốn đổi xe sang màu gì.

Sau đó, cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mà bạn muốn đổi để cấp trong giấy đăng ký xe mới cho bạn.

Lưu ý: Nên hoàn tất các thủ tục trước rồi mới tiến hành sơn màu xe sau vì tránh trường hợp thủ tục lằng nhằng có vấn đề. Với trường hợp lỡ sơn màu xe trước rồi mới tới gặp CSGT để làm thủ tụcthì sẽ bị coi là vi phạm pháp luật với lỗi “Tự ý đổi màu sơn cho cho xe”, bị xử phạt 150.000 đồng với xe máy.

4.Bước 4: Đóng lệ phí: Khoảng 30.000 đồng với xe máy

Sau khi đóng lệ phí hoàn tất, bạn sẽ nhận được một giấy hẹn. Thông thường thì sau khoảng 1 tuần thì bạn lên đó một lần nữa để nhận giấy đăng ký xe mới với màu sơn mới.

5.Bước 5: Sơn màu xe mới

Đến đây thì bạn đã hoàn thành 100% thủ tục để đổi màu sơn xe. Công việc cuối cùng đó là sơn lại xe theo màu mới mà bạn đã đăng ký. Tuyệt đối không sơn màu không khớp với màu đã đăng ký trong GĐKX.

Qua những thông tin chi tiết đã nêu ở trên, thì bạn đã vi phạm “Tự ý đổi màu sơn cho xe” khi chưa làm giấy tờ và thủ tục, bạn sẽ phải chịu mức phạt là 150.000 đồng. Hãy nhanh chóng đi làm thủ tục hợp pháp để sở hữu diện mạo mới cho chiếc xe của mình.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *