Vượt đèn vàng có bị phạt không?

Khi tham gia giao thông, nếu vượt đèn đỏ, bạn sẽ bị phạt. Nhưng việc vượt đèn vàng có bị phạt hay không thì rất nhiều người còn mơ hồ và thắc mắc. Vì vậy, với bài viết sau đây, Trung tâm đào tạo lái xe VOV sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Vượt đèn vàng có bị phạt không?

Vượt đèn vàng có bị phạt không?

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ, trong đó có tín hiệu đèn giao thông. Quy tắc cụ thể như sau:

– Tín hiệu xanh là được đi.
– Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

– Tín hiệu đỏ là cấm đi.

Mức phạt với lỗi vượt đèn vàng

Theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì lỗi vượt đèn vàng, tức lỗi không dừng lại trước vạch dừng khi thấy đèn vàng sẽ bị coi là lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Xin lưu ý rằng lỗi này không phải là lỗi vượt đèn đỏ và sẽ bị phạt nhẹ hơn (và không bị tước bằng lái) so với mức phạt vượt đèn đỏ.Khi ôn thi bằng lái xe A1, thi bằng lái xe A2,… học viên đều được giảng dạy về luật giao thông đường bộ, trong đó đèn tín hiệu là vấn đề cơ bản và cần phải nắm rõ nhất. Tuy nhiên xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông mà vẫn xảy ra lỗi vượt đèn đỏ hay đèn vàng. Cụ thể mức phạt như sau:

Đối với ô tô vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 800 đến 1 triệu 200 nghìn đồng, còn xe máy vượt đèn đỏ bị xử phạt từ 200 đến 400 nghìn đồng, đồng thời bị thu giữ giấy phép lái xe trong 1 tháng. Nếu khi đèn chuyển sang màu vàng mà người điều khiển phương tiện vẫn cố tình đi tiếp sẽ bị xử phạt từ 100 đến 200 nghìn với xe máy, xe mô tô còn từ 600 đến 800 nghìn đồng với xe ô tô. Lưu ý: trong năm 2015 tất cả các trường hợp có bằng lái xe ô tô chưa đổi bằng lái xe sang thẻ PET sẽ phải thi lại lý thuyết.
Mặc dù vượt đèn vàng chỉ là một lỗi nhỏ nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho bạn và cả những người đang lưu thông. Bởi vậy hãy tuân thủ luật một cách đúng đắn luật lệ này vừa thể hiện văn hóa lại vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *