Xe đi trong ngõ có phải nhường xe đường chính đi trước hay không?

Khi đang đi trong ngõ và chuẩn bị rẽ ra đường chính, chúng ta thường phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn, vì nếu lao ra luôn sẽ rất dễ có tai nạn xảy ra. Nhưng việc có phải nhường cho xe đường chính đi trước hay không thì lại là câu hỏi nan giải khiến nhiều người vẫn còn đang thắc mắc. Dưới đây là câu hỏi của một độc giả đã gửi về cho Trung tâm đào tạo lái xe VOV:
Mấy hôm trước, tôi đang đi xe máy với vận tốc khá nhanh từ trong ngõ ra thì xảy ra va chạm với một người cũng đang đi xe máy ở đường chính. Chúng tôi đã to tiếng với nhau, cãi cọ và đổ lỗi cho nhau. Vậy cho tôi hỏi, tôi hay người kia sai? Và trong tình huống này thì phải đi như thế nào cho đúng? Xe đi trong ngõ có phải nhường đường cho xe đường chính hay không?

Xe đi trong ngõ có phải nhường xe đường chính đi trước hay không?

Xe đi trong ngõ có phải nhường xe đường chính đi trước hay không?

Câu trả lời của VOV:
Luật GTĐB đã có quy định rõ ràng và chi tiết về những quy tắc nhường đường ở những nơi đường giao nhau như sau:
Khi điều khiển phương tiện đang di chuyển đến gần khu vực đường giao nhau, chủ phương tiện phải ngay lập tức giảm tốc độ xe và nhường đường:

  • Ở những nơi có đường giao nhau mà không có báo hiệu phải đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho các xe đang đi đến từ bên phải
  • Ở những nơi có đường giao nhau mà có xuất hiện báo hiệu đi theo vòng xuyến, người điều khiển phương tiện phải nhường đường cho các xe đang đi đến từ bên trái
  • Ở những nơi có đường giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên hoặc giữa đường chính với đường nhánh, phương tiện đang đi từ đường nhánh hoặc đường không ưu tiên phải nhường đường cho xe đang đi trên đường chính hoặc đường ưu tiên đi từ bất cứ hướng nào tới

Theo Điểm b Điều 03 Nghị định 171/2013, nếu người điều khiển xe gắn máy,mô tô, xe máy điện và các loại xe tương tự khác sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng khi có những hành vi không giảm tốc độ và không chịu nhường đường khi đang lái xe chạy từ trong ngõ, trong đường nhánh đi ra đường chính.
Từ đó, có thể đưa ra kết luận rằng, bạn là người đi sai trong trường hợp này. bởi vì bạn đang đi trong ngõ tức là đường nhánh, muốn rẽ ra đường chính phải giảm tốc độ và nhường đường cho các phương tiện đang lưu thông trên đường chính từ bất cứ hướng nào tới. Bạn sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng theo đúng Luật định.
Lưu ý: Hãy đổi bằng lái xe máy trước khi tham gia giao thông để không phải thi lại và không bị CSGT nhắc nhở, xử phạt

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *