Xử phạt như thế nào nếu hối lộ CSGT?

Việc cảnh sát giao thông nhận hối lộ của người vi phạm dường như đã trở thành chuyện vô cùng bình thường hiện nay. Tuy nhiên, xét theo Luật thì hành vi hối lộ CSGT sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Sau đây là một trong những câu hỏi vô cùng điển hình mà độc giả gửi tới cho Trung tâm thi, đổi bằng lái xe VOV:

Vừa rồi khi đi làm về, do đường quá tắc và đông nên tôi đã đi lên vỉa hè. Sau đó tôi bị CSGT yêu cầu dừng xe. Nhưng lúc đó tôi không dừng hẳn lại mà chạy xe từ từ. Khi bị bắt anh ta xử phạt tôi và đòigiữ lại xe. Tôi đã xin anh ta tha cho và kẹp tờ 100.000 đồng rồi đưa vào tay anh CSGT nhưng anh ta đã không nhận và ghi biên bản xử phạt. Tôi xem biên bản gồm 3 tội: không chấp hành đúng theo hiệu lệnh CSGT, chạy xe trên hè phố, và tội hối lộ 100.000 đồng”. Vậy VOV có thể giải đáp giúp tôi là với những hành vi trên thì tôi bị xử phạt bao nhiêu?

Xử phạt như thế nào nếu hối lộ CSGT?

Xử phạt như thế nào nếu hối lộ CSGT?

Câu trả lời:

Theo Thông tư số 23/2008 của Bộ công an:

Việc tạm giữ phương tiện đối với xe gắn máy chỉ khi hành vi vi phạm giao thông đã gây nên hậu quả rất nghiêm trọng, hoặc trong trường hợp người điều khiển phương tiện đó không mang theo giấy tờ xe, không xuất trình đầy đủ giấy tờ khi nhận quyết định xử phạt từ phía CSGT.

Nếu vi phạm những hành vi dưới đây bạn sẽ phải chịu mức tiền phạt từ 80.000-100.000 đồng

  • Điều khiển xe không đi đúng vào bên phải theo chiều mình đang đi; không đi đúng theo làn đường, phần đường được quy định; điều khiển xe đi trên hè phố
  • Không tuân thủ và chấp hành tốt hiệu lệnh, những hướng dẫn của CSGT, hoặc người đang điều khiển giao thông tại nơi đang có ùn tắc giao thông

Qua đó, bạn đã có 2 hành vi vi phạm là lái xe máy đi trên hè phố và không chấp hành đúng theo hiệu lệnh CSGT, mỗi hành vi bị phạt 80.000-100.000 đồng. Tuy nhiên, việc hối lộ CSGT như bạn chưa tập hợp đủ các yếu tố để có thể cấu thành nên tội. Vì theo như điều 289 thuộc Bộ Luật Hình sự, hành vi hối lộ sẽ cấu thành nên tội phạm trong trường hợp giá trị tiền hối lộ từ 500.000 đồng trở lên. Nếu hối lộ dưới 500.000 đồng thì chỉ bị truy cứu TNHS trong tình huống gây nên hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã vi phạm rất nhiều lần.

Nếu có nhu cầu trình bày thêm và cần tư vấn hãy gọi tới 01689.041.995 gặp tư vấn viên Ms Phương để được hỗ  trợ trực tiếp.

Xử phạt như thế nào nếu hối lộ CSGT?
5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *