Hướng dẫn học lái xe ô tô cho người bắt đầu

Hiện nay, hầu hết gia đình đều sắm cho mình "chiếc nhà di động". Vì thế nên tỉ lệ người học lái xe ô tô ngày càng đông. Tuy nhiên, học lái xe ô tô thường khó hơn xe gắn máy. Để giúp các bạn tự tin hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản để làm quen với ô tô.

>>> Học lái xe ô tô b2 giá rẻ TẠI ĐÂY

Cách làm quen với ô tô

 • Trước khi bắt đầu học lái ô tô bạn phải tập làm quen với nó. Việc đầu tiên khi lái xe là thắt dây an toàn. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất bạn cần biết để đảm bảo sự an toàn cho chính mình và người thân. Sau đó kiểm tra túi khi, cửa xe xem đã khép kín chưa?

 • Ghế lái phải được điều chỉnh vừa tầm điều khiển với vô lăng. Cầm lái trong tư thế thoải mái nhất. Bởi chỗ ngồi thoải mái thì việc điều khiển xe mới dễ dàng, tránh những gặp những tai nạn đáng tiếc.

 • Mới bắt đầu học lái xe ô tô bạn cũng nên làm quen với gương chiếu hậu. Hãy tập điều chỉnh gương sao cho bạn có một góc nhìn bao quát nhất. Điều này thuận tiện cho bạn trong việc quan sát những chiếc xe đang di chuyển phía sau. Từ đó giữ được khoảng cách an toàn cho những người tham gia giao thông.

XEM THÊM: Link no https://daotaolaixevietnam.com/hoc-lai-xe-kho-khong/

Tìm hiểu các bộ phận chính trong buồng lái

Sau khi đã chuẩn bị cho mình tư thế ngồi thoải mái, việc tiếp theo là tìm hiểu về các bộ phận chính trong buồng lái, gồm:

 • Vô lăng xe: Bộ phận này đối với nước ta thì nó nằm ở bên trái. Chức năng của vô lăng là điều khiển hướng chuyển động của chiếc ô tô.

 • Còi xe: Bộ phận này rất quen thuộc với mọi người. Nó giúp người điều khiển xe ô tô phát ra những âm thanh để báo cho các phương tiện khác biết.

 • Công tắc đèn ô tô: Bộ phận này nằm phía bên trái trục tay lái. Nguyên tắc: Đèn cốt là nấc 1, đèn pha là nấc 2, đèn xin đường thì bạn gạt về phía trước hoặc sau tay lái tùy tình huống.

 • Khóa điện: Nút Start là khởi động 1, Nút ON là cấp điện hoàn toàn, Nút ACC là cấp điện hạn chế, vị trí cắt điện là nút Lock.

 • Bàn đạp ly hợp – côn: Bộ phận này nằm phía bên trái của trục vô lăng. Nó có tác dụng đóng mở ly hợp được sử dụng khi chuyển số, phanh, khởi động động cơ.

 • Bên phải của trục vô lăng là bàn đạp phanh chân. Nó giúp cho người điều khiển có thể giảm tốc độ hoặc dừng xe khi đang chuyển động.

 • Bàn đạp ga nằm ở bên phải của trục vô lăng, ngay cạnh bàn đạp phanh. Bàn đạp ga có tác dụng điều khiển lượng nhiên liệu cung cấp cho hoạt động của các động cơ xe.

 • Phanh tay: Nằm bên ngay bên tay ghế phải của người lái xe. Nó giúp cho xe đứng yên trên đường khi có độ dốc nhất định. Trong trường hợp cần thiết, phanh tay có thể hỗ trợ với phanh chân để tránh những nguy hiểm.

Học lái xe với động cơ chưa khởi động

Nếu chưa thành thạo và thuộc lòng những bộ phận của xe thì tốt nhất bạn không nên nổ máy đi thử ngay vì rấ dễ gây tai nạn. Hãy tập các bài tập với động cơ chưa khởi động trước:

Tập làm quen với vô lăng điều khiển xe ô tô

 • Dùng bàn tay trái và bàn tay phải nắm lấy vô lăng một cách thoải mái nhất. Không nên nắm quá chặt sẽ ảnh hưởng đến vòng quay vô lăng.

 • Hãy thực hiện quay vô lăng từ trái qua phải và sau đó quay vô lăng về vị trí ban đầu.

 • Tiếp theo bạn hãy quay vô lăng từ phải qua trái và cũng trả vô lăng về vị trí ban đầu.

Tập với hộp số sàn

Để thực hiện bài tập này bạn làm như sau:

 • Hộp số đang ở vị trí Mo(N) bạn hãy đưa cần lên vị trí số 1.

 • Khi hộp số nhảy lên số 1 rồi, bạn tiếp tục đưa cần về trục giữa và sang số 2

 • Thực hiện tương tụ cho các số 3,4,5 đến R

Làm quen với hệ điều khiển bằng chân

Ở bài tập này bạn hãy cố gắng để cho đôi chân của mình hoạt động một cách linh hoạt. Bạn dùng chân trái của mình để đạp hết côn. Sau đó bạn nhả ra rồi dùng chân phải của mình để đạp ga. Lưu ý là vừa đạp nhẹ nhàng nhưng phải đủ lực. Tiếp theo bạn nhả chân ga ra, đạp cắt côn, sau đó lại nhả côn và đạp thắng. Thục hiện liên tục và nhuần nhuyễn từng động tác.

Khi đã làm nhuẫn nhuyễn các bài tập trên rồi bạn có thể di chuyển xe với tốc độ chậm. Nên có một người hay thầy giáo hướng dẫn bạn cụ thể từng động tác.

Trên đây trung tâm đào tạo lái xe XVN vừa hướng dẫn học lái xe ô tô cho người bắt đầu. Nếu như bạn học đúng và đủ thì chỉ sau một tuần là bạn có thể bắt đầu lái xe được. Chúc các bạn thành công!


 

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *