10 điều cần chú ý khi lái ô tô vào mùa mưa

Đợt không khí lạnh kèm mưa gió lớn hiện nay đang khiến cho rất nhiều người khi tham gia giao thông cảm thấy hoang mang và lo ngại. Sau đây, Trung tâm đào tạo lái xe VOV sẽ chia sẻ một số những điểm đáng chú ý để các tài xế có thể lái xe an toàn vào mùa mưa.

10 điều cần chú ý khi lái ô tô vào mùa mưa

10 điều cần chú ý khi lái ô tô vào mùa mưa

Như chúng ta cũng đã biết, việc điều khiển xe đi vào mùa mưa khiến cho xe dễ lâm vào hiện tượng nước tràn vào đường hút gió của máy, hay còn gọi là “thủy kích” và hậu quả là làm xe chết máy ngay giữa đường. Nếu như tình huống này không may xảy ra sẽ khiến cho tài xế vô cùng khó khăn trong việc di chuyển xe, gây ảnh hưởng tới lưu thông trên đường. Những điểm đáng chú ý như sau:

1.Tập trung thật cao độ

Đây luôn là điều quan trọng nhất khi lái xe bất kể vào thời tiết đẹp hay mùa mưa bão. Luôn luôn giữ thái độ thật tỉnh táo đề phòng tình huống bất ngờ không thể lường trước được. Những thiết bị như máy nghe nhạc, đài phát thanh tin tức, điện thoại di động… bạn nên tắt hết để tránh bị sao lãng và phân tâm khi đang lái xe.

2.Điều khiển cần gạt nước với tốc độ nhanh hơn bình thường nhiều lần

Vì khi đi ô tô vào trời mưa, đặc biệt là mưa to và có gió lớn thốc mạnh, kính xe ở phía trước rất nhanh chóng bị nhòe nước làm che khuất tầm nhìn của người điều khiển xe. Vì vậy, phải bật cần gạt nước với tốc độ rất nhanh để khiến cho nước vương trên kính xe bị gạt đi ngay lập tức, đảm bảo tầm nhìn rộng để có thể quan sát chướng ngại vật.

3.Chạy với tốc độ chậm

Bạn không nên tăng tốc độ của xe, vì đường lầy lội và rất dễ xảy ra trơn trượt bánh xe. Bạn cần phải giảm tốc độ, đi chậm, thả nhẹ chân ga để đảm bảo có thể phản ứng nhanh và kịp thời nếu có tình huống bất ngờ xảy ra trên đường

4.Giữ khoảng cách nhất định với xe phía trước

Việc lái xe vào trời mưa thực sự nguy hiểm, bởi màn mưa lớn rất dễ khiến bạn khó tránh khỏi những va quyệt, trơn trượt khi đi trên đường. Vì vậy, tốt nhất nên giữ khoảng cách nhất định đối với xe ở phía trước, thường lớn hơn khi thời tiết đẹp.

5.Bật đèn pha khi trời tối

Thời tiết xấu cộng với việc lái xe trong trời tối khiến phạm vi quan sát của bạn dường như bị thu hẹp lại. Việc bật đèn pha chiếu sáng không những khiến bạn nhìn được rõ đường cùng với những chướng ngại vật phía trước mà còn giúp các phương tiện khác quan sát kỹ được xe của chính bạn.

6.Tránh đi gần những xe có trọng tải lớn

7.Tránh những vũng lầy, cẩn thận khi đạp phanh

8.Quan sát mức độ ngập của xe với mặt đường

Trong trường hợp mưa quá lớn khiến toàn bộ đường bị ngập, bạn cần phải quan sát và xác định áng chừng được mức độ nước ngập của từng vị trí trên đường. Nếu mức độ ngập ở đâu quá sâu thì phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi qua chỗ đó

9.Cẩn thận cao độ với những ổ gà, ổ voi, hố ga xuất hiện bất ngờ trên đường

10.Không cố nổ máy khi đã chết máy

Khi xe đã chết máy, hãy bình tĩnh tìm cách gọi cứu hộ để di chuyển xe ra khỏi nước. Nếu bạn cứ cố nổ máy trong trường hợp này chỉ khiến cho nước dễ dàng tràn ngay vào ống khí mà thôi. Việc này vừa làm cho máy chết hoàn toàn lại vừa khiến máy không thể hoạt động được nữa.

Trên đây là 10 chú ý mà chúng tôi chia sẻ tới các bạn để có thể điều khiển xe ô tô đi an toàn vào mùa mưa. Có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ tới tôi – Mrs Phương: 01689.041.995 để được nhận câu trả lời nhanh nhất. Trung tâm VOV – Chuyên tổ chức thi bằng lái xe máy A2,A1,bằng lái ô tô B2,B1,C,D,… luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn tận tình nhất có thể.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *