Cách dừng đèn đỏ thể hiện văn hóa giao thông

Khi tham gia giao thông gặp đèn đỏ, có rất nhiều người đã chủ quan khi vượt đèn đỏ, lấn vạch kẻ đường, thậm chí nhấn còi liên tục, chen lấn, xô đẩy nhau… Tất cả những hành vi này đều thể hiện sự thiếu văn hóa. Vậy sau đây, Trung tâm đào tạo lái xe VOV sẽ chia sẻ cho các bạn biết về cách dừng đèn đỏ để thể hiện văn hóa giao thông.

Cách dừng đèn đỏ thể hiện văn hóa giao thông

Cách dừng đèn đỏ thể hiện văn hóa giao thông

Mỗi ngày, khi đi trên đường để đi học, đi làm, nhất là ở những thành phố lớn, những nơi tập trung đông dân cư như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh,… thì việc chúng ta phải dừng đèn đỏ rất nhiều lần là chuyện bình thường. Khoảng từ 20 giây đến 1 phút ngắn ngủi để dừng xe thôi, nhưng không phải ai cũng có đủ kiên trì đợi đến khi chuyển đèn xanh để được đi tiếp. Số lượng người dừng đèn đỏ một cách “có văn hóa” dường như rất ít. Vậy, sau đây là một số những lưu ý để thể hiện được văn hóa giao thông qua cách dừng đèn đỏ.

1.Cách dừng đèn đỏ thể hiện văn hóa giao thông

  • Quan sát đèn từ xa

Điều vô cùng quan trọng khi đi trên bất cứ tuyến đường nào đó chính là quan sát. Chúng ta cần biết cách quan sát đèn từ xa để tự biết điều chỉnh tốc độ. Nếu thấy không thể đi kịp đèn, nên tự chủ động giảm tốc độ, tránh hiện tượng thắng gấp khi đến đèn báo hiệu giao thông vì có thể dễ gây tai nạn hoặc ngã…Nếu chờ đèn đỏ quá lâu thì có thể tắt máy xe để giảm tiếng ồn và tiết kiệm xăng.

  • Nếu tại đoạn đường cho phép người điều khiển phương tiện được phép rẽ phải khi có đèn đỏ, thì bạn phải nhanh chóng đứng tránh lối rẽ để người sau dễ dàng rẽ được.
  • Khi được phát tờ rơi thì không nên nhận. Trong trường hợp vẫn nhận thì tuyệt đối không được vứt xuống đường, để đảm bảo vệ sinh và thể hiện mình là người có văn hóa.
  • Không bóp còi liên tục sẽ gây ồn ào và khiến người xung quanh khó chịu. Khi nào đèn chuyển xanh thì tiếp tục đi bình thường
  • Không vượt đèn đỏ

2. Một số mức phạt:

Khi thi bằng lái xe A2, A1, B2, B1,… hẳn các bạn cũng đã được biết, nếu vượt đèn đỏ sẽ bị phạt. Sau đây là các mức phạt cụ thể cho từng loại phương tiện:

– Phạt 60.000 – 80.000 đồng với người đi xe đạp, xe đạp điện, xe đạp máy, xe thô sơ khi gặp đèn đỏ nhưng vẫn tiếp tục đi mà không chịu dừng trước vạch dừng, trừ các trường hợp điều khiển xe đã đi quá vạch dừng trước khi đèn chuyển sang màu vàng.

– Phạt 200.000 – 400.000 đồng với người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự có những hành vi: Khi gặp đèn đỏ nhưng vẫn tiếp tục đi mà không chịu dừng trước vạch dừng, trừ các trường hợp điều khiển xe đã đi quá vạch dừng trước khi đèn chuyển sang màu vàng.

– Phạt 400.000 – 600.000 đồng với người đi xe máy, máy kéo có những hành vi: Khi gặp đèn đỏ nhưng vẫn tiếp tục đi mà không chịu dừng trước vạch dừng, trừ các trường hợp điều khiển xe đã đi quá vạch dừng trước khi đèn chuyển sang màu vàng.

Bên cạnh những mức phạt tiền được quy định rõ tại Nghị định 171 mà VOV đã nêu ở trên, người vi phạm còn bị tước đi quyền sử dụng GPLX trong vòng 1 tháng. Nếu gây ra tai nạn thì bị tước GPLX trong vòng 2 tháng.

Những chia sẻ trên thực sự hữu ích đối với mỗi chúng ta, những người đang tham gia giao thông mỗi ngày. Hãy nằm lòng những điều trên để trở thành người có văn hóa khi dừng đèn đỏ. Lưu ý: Hãy đổi bằng lái xe để không phải thi lại và tham gia giao thông một cách an toàn.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *