Có bị phạt không nếu không bật xi nhan khi vượt ô tô?

Khi tham gia giao thông trên đường, vì một số những lý do như bận hoặc sốt ruột muốn đi nhanh, nên nhiều người đã vượt xe đi trước, có thể là vượt xe máy hoặc ô tô, hay các phương tiện khác. Vừa rồi có một độc giả đã đặt ra câu hỏi với nội dung tương tự:

Tôi đi làm về, vì bận đón con cho kịp giờ nên đã vượt ô tô và không xi nhan. Ngay sau đó tôi bị CSGT bắt và yêu cầu nộp phạt 300.000 đồng. Vậy tôi muốn hỏi là như vậy có đúng hay không?

Có bị phạt không nếu không bật xi nhan khi vượt ô tô?

Có bị phạt không nếu không bật xi nhan khi vượt ô tô?

Câu trả lời của Trung tâm VOV:

Theo Khoản 1 điều 14 quy định tại Luật giao thông đường bộ: Người điều khiển các loại phương tiện khi tham gia giao thông nếu muốn xin vượt thì phải có tín hiệu báo trước bằng đèn hoặc bấm còi, đặc biệt, tại khu đô thị hoặc nơi đông dân cư chỉ được báo hiệu trước để xin vượt bằng đèn trong khoảng thời gian từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng.

Qua đó, để vượt xe đằng trước, bạn bắt buộc phải có tín hiệu báo. Nhưng đối với từng loại phương tiện bạn đang điều khiển sẽ có những quy định khác nhau. Cụ thể như sau

  • Phạt 60.000 – 80.000 đồng với người điều khiển xe máy, xe máy điện, mô tô và tất cả các loại xe tương tự khi vượt không có tín hiệu báo trước.
  • Phạt 2.000.000- 3.000.000 đồng với người điều khiển xe ô tô hoặc các phương tiện tương tự như ô tô có những hành vi: vượt mà không có tín hiệu báo trước bằng đèn xi nhan hoặc còi; vượt tại các khu vực đường cấm vượt, các trường hợp cấm được vượt; trong trường hợp không được phép nhưng vẫn vượt bên phải các xe khác (trừ trường hợp đi trên đường có nhiều làn cho xe đi cùng chiều,các làn đường được phân biệt bằng vạch kẻ, xe chạy ở làn đường phải chạy với tốc độ cao hơn bên làn đường trái)

Qua đó, trung tâm thi bằng lái xe VOV xin khẳng định bạn bị CSGT phạt với mức 300.000 đồng với lỗi không có tín hiệu báo trước khi vươt ô tô là không phù hợp theo quy định trong Luật mà chúng tôi đã nêu ở trên.

Hãy thường xuyên truy cập vào website của Trung tâm đào tạo lái xe VOV để được cập nhật những tin tức mới nhất về an toàn giao thông. Nếu có nhu cầu thi bằng lái xe A1, thi bằng lái xe A2,B2,B1,…, đổi bằng lái xe, mọi chi tiết xin liên hệ 01689 041 995.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *