Có phải đội mũ bảo hiểm không với người ngồi sau xe đạp điện?

Theo quy định mới của Luật GTĐB, người đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm, nhưng có rất ít người chấp hành đúng. Và nhiều người thắc mắc rằng không biết người ngồi phía sau có phải đội mũ bảo hiểm hay không? Muốn biết rõ câu trả lời ra sao, hãy bỏ chút thời gian đọc và tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Có phải đội mũ bảo hiểm không với người ngồi sau xe đạp điện?

Có phải đội mũ bảo hiểm không với người ngồi sau xe đạp điện?

1.Căn cứ pháp luật

Cũng giống như đối với mô tô hay xe gắn máy, thì người điều khiển xe đạp điện phải chấp hành việc đội mũ bảo hiểm và cài quai theo đúng quy cách. Điều này được quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật GTĐB

Cũng giống như người điều khiển xe đạp điện, thì người ngồi trên xe cũng phải chấp hành đúng Luật GTĐB về việc đội mũ bảo hiểm và cai quai theo đúng quy cách. Nếu như vi phạm điều này, thì người điều khiển và người ngồi trên xe đạp điện đó sẽ phải chịu xử phạt (Theo Nghị định 171/2013)

2.Mức phạt

Đối với người điều khiển và người ngồi trên xe đạp điện có những hành vi sau thì sẽ bị phạt 100.000 – 200.000 đồng

  • Không chấp hành đúng việc đội mũ bảo hiểm dành cho người điều khiển xe máy hay mô tô; hoặc nếu có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai theo đúng quy cách khi điều khiển xe đạp điện tham gia giao thông
  • Người ngồi sau xe đạp điện không chấp hành đúng việc đội mũ bảo hiểm dành cho mô tô, xe gắn máy, hoặc nếu đội thì không cài quai theo đúng quy cách (trừ các trường hợp áp giải người vi phạm pháp luật, chở trẻ em dưới 6 tuổi, hoặc chở người bệnh đang trên đường đi cấp cứu)

Vì vậy, việc đội mũ bảo hiểm và cài quai theo đúng quy cách là điều kiện bắt buộc đối với người điều khiển và người ngồi trên xe đạp điện để tham gia giao thông. trong những trường hợp có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm từ 100.000 – 200.000 đồng. Nếu có bất cứ câu hỏi gì cần giải đáp, hãy liên hệ tới Trung tâm đào tạo lái xe VOV – chuyên tổ chức thi bằng lái xe máy A2, A1, bằng lái xe ô tô B1,B2,…theo đường dây nóng 01689.041.995 để nhận được câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *