CSGT có được phép thu tiền tại chỗ không?

Một trong những câu hỏi luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tham gia giao thông đó là: “CSGT có được phép thu tiền phạt tại chỗ của người vi phạm hay không?” Để trả lời câu hỏi này, hãy tham khảo những thông tin chi tiết sau mà Trung tâm đào tạo lái xe VOV tìm hiểu được và cung cấp để hiểu rõ xem nhé.

CSGT có được phép thu tiền tại chỗ không?

CSGT có được phép thu tiền tại chỗ không?

1.Theo Luật xử lý VPHC (vi phạm hành chính) ban hành năm 2012 ở Khoản 01 Điều 56 về những xử phạt VPHC không có lập biên bản vi phạm quy định như sau:

Tiến hành xử phạt đối với các vi phạm hành chính, không lập biên bản vi phạm áp dụng trong trường hợp cảnh cáo hay xử phạt với mức tiền 250.000 đồng với cá nhân, hoặc 500.000 đồng với các tổ chức vi phạm. Người có thẩm quyền phải lập tức ra quyết định xử phạt những vi phạm hành chính này ngay tại chỗ. Trường hợp nhờ dùng những thiết bị, phương tiện nghiệp vụ, kỹ thuật để phát hiện ra các hành vi vi phạm hành chính thì sẽ phải lập biên bản.

2.Theo Khoản 02 Điều 69 về việc tiến hành xử phạt mà không lập biên bản:

Việc quyết định về xử phạt các hành vi VPHC không lập biên bản được giao cho các cá nhân, hoặc tổ chức bị xử phạt 01 bản. Đối với những trường hợp người vi phạm chưa thành niên thì tiến hành xử phạt bằng cách cảnh cáo, các quyết định xử phạt sẽ được gửi cho người giám hộ của người đó hoặc gửi trực tiếp cho bố mẹ.

Các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm phải nộp tiền ngay tại chỗ cho người có thẩm quyền trong việc xử phạt. Người này sẽ phải có trách nhiệm giao lại toàn bộ chứng từ, giấy tờ, biên bản thu tiền phạt cho các cá nhân, tổ chức nộp phạt. Sau đó người này nộp trực tiếp số tiền phạt cho Kho bạc Nhà nước, hay chuyển khoản vào Kho bạc kể từ ngày thu tiền trong thời hạn là 02 ngày.

Nếu các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm không thể có đủ khả năng để nộp được tiền phạt tại chỗ, thì phải khẩn trương tới trực tiếp Kho bạc để nộp hoặc chuyển khoản vào Kho bạc ( Theo Khoản 01 Điều 78)

Qua những trích dẫn chi tiết về Luật trên, các bạn hãy nhớ kỹ rằng: Khi tham gia giao thông mà có những hành vi vi phạm trong trường hợp không phải lập biên bản vi phạm, cảnh sát giao thông sẽ tiến hành việc ban hành quyết định xử phạt. Khi CSGT thu tiền sẽ phải giao đầy đủ các chứng từ, giấy tờ về việc thu tiền phạt. Nếu CSGT nhận tiền phản mà không có biên lai rõ ràng về hành vi vi phạm, thì người vi phạm hoàn toàn có quyền tố cáo, khiếu nại.

Nếu có bất cứ những thắc mắc gì, hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay để được giải đáp tận tình. Mrs Phương – 01689 041 995. Trung tâm đào tạo lái xe VOV- Chuyên tổ chức thi bằng lái xe máy A2,A1,B1,B2… cấp, đổi bằng lái xe uy tín, chuyên nghiệp nhất Hà Nội.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *