Đi xe tay ga cần chú ý điều gì?

Hiện nay, việc đi xe đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là với phụ nữ bởi xe ga thường thời trang và dễ đi hơn so với xe số. Tuy nhiên, khi điều khiển loại xe này tốn xăng hơn rất nhiều. Vì vậy, cần chú ý một số điểm để tiết kiệm nhiên liệu và có thể vận hành xe một cách êm ái nhất. Trung tâm đào tạo lái xe VOV sẽ chia sẻ cho các bạn những điểm đáng chú ý khi đi xe tay ga.

Đi xe tay ga cần chú ý điều gì?

Đi xe tay ga cần chú ý điều gì?

1.Đợi đèn báo FI tắt rồi mới khởi động xe
Nếu như người đang sử dụng xe ga mà có trang bị hệ thống phun xăng điện tử là FI thì việc thực hiện theo đúng quy trình khi khởi động xe thì hệ thống này sẽ giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu và vận hành một cách êm ru. Bởi thực chất, đèn báo FI có chức năng kiểm tra các cảm biến của xe, đồng thời nạp nhiên liệu vào vòi bơm để chờ nổ máy. Nhiều người thường có thói quen không tốt là đề máy rồi rồ ga phóng thẳng luôn. Thói quen này cực kỳ tai hại. lâu dần, chiếc xe tay ga sẽ bị phát ra những tiếng động lớn. Vì vậy, tốt nhất là, khi điều khiển xe này, bạn cần phải rồ ga chậm sau khi đề nổ máy, rồi tăng ga từ từ và chạy đi.
2. Hạn chế việc sử dụng phanh trước
Các xe ga thường được trang bị phanh đĩa. Việc bóp phanh phải trong tình huống khẩn cấp bất ngờ sẽ vô cùng nguy hiểm. Bạn nên biết cách sử dụng đồng thời hai loại phanh trái và phải để xe giảm tốc độ từ từ, đảm bảo an toàn một cách tối đa nhất có thể. Đặc biệt, trên một số loại xe ga đời mới hiện nay thường được trang bị hệ thống phanh cùng ECB, có chức năng chính là phân bố đều lực phanh giữa bánh trước và sau. Bạn chỉ cần sử dụng phanh sau (phanh trái) để giảm tốc độ xe là phù hợp và an toàn.
3. Tuyệt đối không phanh gấp.
Có những người có thói quen sử dụng xe ga như xe số, luôn cho xe đi vọt nhanh trên đường rồi sau đó phanh gấp. Việc này khiến xe ga rất nhanh hỏng, đồng thời cũng làm tăng lượng xăng tiêu tốn hơn mức bình thường. Hãy biết cách điều chỉnh tốc độ xe một cách hợp lý, ga tay đều để tiết kiệm nhiên liệu và giúp cho xe luôn được bền lâu.
4. Không nên vừa ga vừa phanh
Do thói quen mà đặc biệt là ở các chị em phụ nữ, họ thường vừa ga vừa phanh khi chờ đèn đỏ hoặc do tắc đường, dẫn đến hiện tượng làm cho xe giật và tốn xăng
5. Không đi với tốc độ quá chậm
Việc đi vừa phải, không nhanh quá mà cũng không chậm quá là hoàn toàn hợp lý cho người tham gia giao thông bất kể là đi trên phương tiện nào.Đối với những xe ga có dùng hệ thống làm mát bằng nước, xe chạy với tốc độ quá chậm sẽ khiến tốn nhiên liệu hơn vì nhiệt độ xe bị tăng cao. Nên thường xuyên kiểm tra nước làm mát, vệ sinh theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, hoặc có thể bảo dưỡng xe ở những trung tâm uy tín.
6. Vệ sinh phao xăng cẩn thận
Hãy luôn chú ý và kiểm tra phao xăng thật cẩn thận trong những kỳ bảo dưỡng để xe được vận hành tốt nhất có thể. Cụm phao xăng của xe nằm ngâm trong bình chứa nhiên liệu. Phao xăng của những chiếc xe đời mới như SCR, SH… thường được thiết kế kèm lưới lọc bao lấy ống hút xăng
7. Thường xuyên kiểm tra và thay thế dầu láp
Có những người vì tiếc tiền mà thay dầu xe với giá rẻ đã dẫn đến hậu quả xe tay ga hay bị trục trặc về động cơ, và độ bền cũng bị giảm đi nhiều.
Để chọn được loại dầu tốt nhất cho xe mình đang sử dụng, hãy tìm và đọc kỹ trong sách hướng dẫn khi mua xe mới. Dầu với xe tay ga thường đắt hơn xe số vì vậy không nên ham rẻ, mà phải chọn lựa kỹ lưỡng trước khi thay.
Cuối cùng, các bạn hãy tìm đến những trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe máy có uy tín, chuyên nghiệp để kiểm tra và bảo dưỡng xe một cách thường xuyên. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số 01689041995 nếu có nhu cầu đổi bằng lái xe; thi bằng lái xe máy A2,A1,B1,B2,…

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *