Học hỏi kinh nghiệm an toàn giao thông của người Nhật Bản

Như chúng ta đã biết, từ trước tới nay, hệ thống giao thông của Nhật Bản luôn nằm ở top những nước an toàn nhất thế giới bởi ý thức người dân luôn rất cao. Ngược lại, tình hình giao thông Việt Nam ta hiện nay ngày càng trở nên vô cùng nghiêm trọng. Vậy, để cải thiện điều này, chúng ta nên học hỏi những kinh nghiệm của người Nhật. Và bài viết sau đây của trung tâm đào tạo lái xe VOV sẽ phân tích cho bạn biết rõ hơn nhé.

Học hỏi kinh nghiệm an toàn giao thông của người Nhật Bản

Học hỏi kinh nghiệm an toàn giao thông của người Nhật Bản

1.Thực trạng vấn đề giao thông Việt Nam hiện nay

Sự thiếu ý thức của số đông người tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân lớn nhất làm cho tình trạng giao thông nước ta trở nên nghiêm trọng như vậy. Biết bao tai nạn giao thông cùng với sự hỗn loạn xảy ra ngày một nhiều. Khi điều khiển hương tiện tham gia giao thông, chúng ta không khó để có thể bắt gặp được hình ảnh chạy quá tốc độ cho phép, lạng lách đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu, chạy xe sai làn, chạy xe ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ,…bởi đây là những hiện tượng gần như trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam.

Khi học Luật giao thông để chuẩn bị cho các kỳ thi như thi bằng lái xe A2, A1, B1, B2,… hầu hết mọi người đều được học rất kỹ. Nhưng số người chấp hành đúng những gì quy định trong Luật thì gần như rất ít, và các chế tài để áp dụng xử phạt đối với những hành vi vi phạm luật giao thông không thể phát huy được tác dụng.

Nhật Bản luôn tự hào là quốc gia an toàn giao thông thuộc dạng an toàn nhất trên thế giới, tất cả là bởi vì ý thức người dân quá tuyệt vời. Trước kia, tình trạng giao thông của Nhật cũng rất hỗn loạn và lộn xộn như Việt Nam hiện nay, điển hình là vào những năm 1960 với hiện tượng lái xe sai làn, phóng vượt quá tốc độ,… Số lượng người chết vì tai nạn giao thông ở Nhật khi đó tăng vọt đến mức kỷ lục là 17.000 người/năm.

2.Giải pháp của người Nhật: Giáo dục ý thức an toàn giao thông

Thấy rõ được những hậu quả nghiêm trọng từ việc tham gia giao thông không an toàn, Chính phủ Nhật Bản đã đưa vào áp dụng giải pháp vô cùng hiệu quả, đó là chú trọng vào giáo dục cho trẻ em từ khi còn nhỏ ý thức được an toàn giao thông. Từ đó tới nay, Nhật Bản đã đạt được điều mà rất nhiều quốc gia luôn mong muốn. Để đẩy lùi nhanh chóng hiểm họa tai nạn khi tham gia giao thông, Việt Nam nên áp dụng kinh nghiệm này từ Nhật Bản để có hướng đi tích cực hơn, và mang tính lâu dài, bền vững.

3.Cách thức thực hiện

Theo như VOV được biết, sau năm 2015, các chương trình về giáo dục kiến thức an toàn giao thông sẽ được phổ cập và đưa vào giảng dạy tại các cấp trường học để dạy và hình thành nên văn hóa khi tham gia giao thông cho các học sinh, sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, đây còn là nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi gia đình trên đất nước ta. Ông bà, cha mẹ luôn phải là tấm gương sáng để con cháu mình noi theo và học hỏi, thực hiện đúng luật lệ và các quy tắc khi tham gia giao thông.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *