Không có bằng lái khi tham gia giao thông xử phạt thế nào?

Đã từ lâu, tấm bằng lái xe gần như được coi là vật vô cùng quan trọng đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, đặc biệt là với người đi xe máy, mô tô. Sau đây, Trung tâm đào tạo lái xe VOV sẽ tư vấn chi tiết cho bạn những quy định về thủ tục và mức phạt trong tình huống không có bằng lái khi vi phạm giao thông

Xử phạt khi vi phạm giao thông không mang theo bằng lái xe

Xử phạt khi vi phạm giao thông không  có bằng lái xe

1. Căn cứ pháp luật

Về Thủ tục và mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe tham gia giao thông không có giấy phép lái xe được quy định trong Nghị định số 171/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

2. Mức xử phạt

Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông bắt buộc phải mang theo giấy phép lái xe, bởi vậy mà các bạn phải tham dự thi bằng lái xe A1, thi bằng lái xe A2, B1, B2,… tại Hà Nội. Trong trường hợp bạn vẫn đang sử dụng giấy phép lái xe dạng giấy thì phải đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa cứng trước ngày 31-12-2015. Ngược lại, nếu bạn không chấp hành đúng quy định thì sẽ phải chịu các mức phạt hành chính cụ thể như sau:

  • Với người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe đúng quy định; Giấy phép lái xe mờ (bị tẩy xóa) hoặc bị làm giả, không do cơ quan có thẩm quyền cấp: Phạt tiền 800.000 đồng – 1.200.000 đồng
  •  Đối với người từ đủ 16 tuổi – dưới 18 tuổi điều khiển ô tô hoặc các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt  1.200.000 đồng – 3.000.000 đồng
  •  Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên; xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ chịu mức phạt 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng khi vi phạm các hành vi sau đây:
    – Không có GPLX, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp,.

– Có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Lưu ý: Cần đổi bằng lái xe sang loại thẻ PET cứng.

3. Thủ tục xử phạt hành chính

Theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ, cụ thể đối với thủ tục xử phạt hành vi người điều khiển xe không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe như sau:

  • Theo quy định Luật giao thông: Tại thời điểm cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, nếu người điều khiển phương tiện giao thông không mang theo giấy tờ, giấy phép lái xe, thì cảnh sát giao thông cần lập tức lập biên bản vi phạm hành chính và sau đó tạm giữ phương tiện.
  • Trong trường hợp khi chưa ra quyết định xử phạt mà vẫn trong thời gian hẹn giải quyết, người vi phạm Luật giao thông phải xuất trình được GPLX hợp pháp thì được trả lại xe tạm giữ. Cảnh sát giao thông giữ lại giấy tờ đó và ra quyết định xử phạt hành chính. Còn nếu người vi phạm xuất trình giấy tờ, GPLX lúc hết hạn hẹn giải quyết thì phải chấp nhận mức xử phạt quy địnhtrong biên bản vi phạm hành chính.

Hi vọng thông qua bài viết trên đây của Trung tâm đào tạo lái xe VOV, các bạn sẽ có nhận thức  rõ ràng về tầm quan trọng của việc thi bằng lái xe A1, thi bằng lái xe A2 hay  B2, B1… Tôi có một lời khuyên vô cùng hữu ích  dành cho bạn đó là: “Hãy luôn biết cách chấp hành Luật giao thông ngay hôm nay nếu không muốn phải chịu các mức xử phạt không đáng có.”

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *