Vượt phải sai quy định, ô tô bị phạt bao nhiêu?

Khi học kỹ Luật GTĐB để thi bằng lái xe máy A2,A1; thi bằng lái ô tô B2,B1,…hẳn mọi người cũng biết rằng ô tô chỉ được vượt phải trong một số trường hợp được cho phép. Vậy, đó là khi nào?Làm thế nào để vượt phải đúng luật? Nếu vượt phải sai quy định thì bị phạt bao nhiêu?

Vượt phải sai quy định, ô tô bị phạt bao nhiêu?

Vượt phải sai quy định, ô tô bị phạt bao nhiêu?

1.Căn cứ pháp luật

Theo như Khoản 04 Điều 14 Luật GTĐB thì các phương tiện phải vượt xe về bên tay trái,trừ một số trường hợp sau đây thì phương tiện được vượt phải:

  • Khi có xe đạp điện đang di chuyển giữa đường
  • Khi phương tiện đi phía trước đang có tín hiệu rẽ sang trái hay đang rẽ sang trái
  • Khi các phương tiện chuyên dùng đang phải làm việc trên đường thì người điều khiển xe đang đi trên đường không thể vượt trái
  • Đặc biệt với người điều khiển ô tô được phép vượt phải ở những nơi, những đoạn đường có nhiều làn đường cùng chiều được phân biệt rõ bằng vạch kẻ phân làn, phương tiện đang chạy ở làn đường phải chạy nhanh hơn phương tiện đang chạy ở làn đường trái. (Khoản 05 Điều 05 Nghị định 171)

Qua đó, nếu người lái ô tô không nằm trong những trường hợp ở trên mà vẫn vượt phải thì sẽ là vi phạm Luật giao thông.

2.Xử phạt
Nếu ô tô và các loại xe tương tự có vi phạm những hành vi dưới đây sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 3 triệu đồng, bị tước đi quyền sử dụng bằng lái xe trong 2 tháng. (Điểm c Khoản 05 Điều 05 Nghị định 171)

  •  Cố tình điều khiển xe vượt trong các trường hợp bị cấm vượt
  • Không có tín hiệu để báo trước cho phương tiện khác trước khi vượt
  •  Vượt phải các phương tiện khác trong các trường hợp không được phép vượt phải, trừ những trường hợp đoạn đường có nhiều làn đường cùng chiều được phân biệt rõ bằng vạch kẻ phân làn, phương tiện đang chạy ở làn đường phải chạy nhanh hơn phương tiện đang chạy ở làn đường trái.

Hi vọng với những giải thích và trích dẫn luật hoàn toàn có cơ sở ở trên của Trung tâm đào tạo lái xe VOV, tôi mong rằng các bạn sẽ luôn ghi nhớ để đảm bảo an toàn giao thông

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *