Chạy xe dàn hàng ngang có vi phạm Luật giao thông không?

Chị Nguyễn Hương Giang tại địa chỉ email Huonggiang…@gmail.com đã gửi đến chuyên mục Hỏi đáp của Trung tâm đào tạo lái xe VOV câu hỏi với nội dung như sau:

Khi đi ngoài đường, tôi liên tục bắt gặp từng nhóm, từng tốp các em học sinh, sinh viên từ 3 xe trở lên đi dàn hàng ngang gây cản trở giao thông, thậm chí có trường hợp ngã, xảy ra tai nạn đáng tiếc. Hôm nay tôi muốn hỏi chuyên mục là nếu các em đi như vậy thì có vi phạm Luật an toàn giao thông hay không? Và cụ thể nếu có thì mức xử phạt với hành vi này như thế nào?

Chạy xe dàn hàng ngang có vi phạm Luật giao thông không?

Chạy xe dàn hàng ngang có vi phạm Luật giao thông không?

Khi vừa nhận được câu hỏi của chị Giang, ngay lập tức chúng tôi đã gửi câu trả lời cho chị. Hôm nay, VOV xin chia sẻ về Luật giao thông cũng như mức xử phạt cho lỗi này.

Việc các loại xe đạp, xe gắn máy, mô tô đi dàn hàng ngang khi tham gia giao thông là vi phạm Luật giao thông. Tùy theo mức độ vi phạm mà có những mức phạt tiền tương ứng khác nhau. Theo như Nghị định 171/2013/NĐ_CP 13/11/2013:

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt 50.000 – 60.000 VNĐ khi đi dàn hàng ngang từ 2 xe trở lên đối với các loại xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ
  • Phạt 80.000 – 100.000 VNĐ với lỗi 3 xe chạy dàn hàng ngang đối với các xe gắn máy, mô tô

Thật vậy, việc đi xe dàn hàng ngang có thể khiến người điều khiển phương tiện dễ dàng nói chuyện, cười nói khi đang đi trên đường. Nhưng ngược lại, hành vi này luôn tiềm ẩn những rủi ro khó có thể lường trước được. Nếu không cẩn thận, các xe sẽ bị móc vào nhau gây ngã, hoặc đâm phải chướng ngại vật, các xe khác trong quá trình di chuyển. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình nói riêng và cho người xung quanh nói chung, hãy tham gia giao thông nghiêm túc, đi hàng một lần lượt nhé. Trung tâm VOV chúc các bạn may mắn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp, hãy liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại 01689 041 995.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *