Chính thức: Bác bỏ quy định thi lại lý thuyết nếu không đổi bằng lái xe

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã thống nhất sửa Thông tư 58 quy định việc đổi bằng lái xe (GPLX) từ vật liệu giấy sang vật liệu PET.
Điều 57 của Thông tư 58 (Bộ GTVT) quy định, người dân phải đổi bằng lái xe ô tô và giấy phép hạng A4 bằng vật liệu giấy sang vật liệu PET xong trước ngày 31/12/2016; giấy phép lái xe mô tô không thời hạn, bằng lái xe những hạng A1, A2, A3 phải xong trước ngày 31/12/2020.

Người dân đi đổi bằng lái xe

Người dân đi đổi bằng lái xe

Sau 6 tháng của thời hạn chuyển đổi này, nếu người có giấy phép lái xe bìa giấy chưa đổi sang vật liệu PET thì phải thi lại lý thuyết để được cấp gplx mới. Quy định này đã gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng, đổ dồn đi xin cấp đổi giấy phép lái xe thẻ nhựa PET ở nhiều địa phương.

Có thể bạn quan tâm: Đổi bằng lái xe máy ở đâu

Ghi nhận của phóng viên sáng 30/11, tại Bộ phận một cửa cấp đổi giấy phép lái xe (Sở Giao thông vận tải Hà Nội) tại Hà Đông có nhiều người dân đến chờ làm thủ tục. Do không lấy được số tự động nên nhiều người chen lấn xếp hồ sơ, chờ phát số thứ tự. Đến khoảng 9h, bộ phận 1 cửa đã phát hết số thứ tự cho người làm thủ tục buổi sáng.

Sau phản ánh của báo chí, Cục kiểm tra Văn bản – Bộ Tư pháp có văn bản “tuýt còi” Thông tư 58 của Bộ GTVT và cho rằng thông tư này không có trung tâm pháp lý, làm phát sinh thủ tục hành chính, lệ phí.
Tối 30/11, trao đổi với phóng viên , ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho hay, trước khi ban hành Thông tư 58 với quy định về đổi gplx từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa (PET) đã lấy ý kiến của Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp đồng ý thì Thông tư này mới được ban hành.

“Người dân có gplx bìa giấy còn hạn vẫn được sử dụng bình thường. Trong Thông tư 58 không có quy định xử phạt đối với người chưa đổi bằng lái xe sang vật liệu nhựa PET. Chúng tôi đang sửa đổi Thông tư 58, trong đó bãi bỏ quy định phải thi lại lý thuyết đối với người có giấy phép lái xe chưa chuyển đổi sang vật liệu nhựa PET” ông Huyện thông tin.

Theo ông Huyện, chủ trương này đã được đơn vị thống nhất và Thông tư 58 sửa đổi sẽ được ban hành trong tháng 12/2016. Tổng Cục Đường bộ khuyến khích người dân đổi gplx hết hạn hoặc thi bằng lái xe máy mới sang vật liệu nhựa PET để đồng bộ với hệ thống quản lý, đồng thời chống việc làm bằng giả.

Đánh giá

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *