Đổi giấy phép lái xe: Bộ GTVT nợ lời xin lỗi!

Hôm qua, Bộ Tư Pháp đã khằng định việc Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) bắt buộc đổi bằng lái xe (GPLX) mới bằng vật liệu PET là không có trung tâm pháp lý, tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân! Dễ hiểu hơn thì việc đó sai hoàn rộng khắp nhưng vẫn rầm rộ gần cả năm nay…

Xem thêm: Chính thức: Bác bỏ quy định thi lại lý thuyết nếu không đổi bằng lái xe

 

Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Văn Ba thẳng thắn rằng, không có căn cứ để xác định hành vi không chuyển đổi giấy phép bằng vật liệu giấy bìa (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng) sang vật liệu PET là vi phạm nên việc đặt ra những “chế tài” hay bắt buộc “phải sát hạch lại lý thuyết” để cấp lại giấy phép là không có căn cứ và không bảo đảm tính hợp pháp. Trường hợp thật sự cần thiết phải chuyển đổi để thuận lợi cho quản lý thì nhà nước chỉ nên khuyến khích và cần có cơ chế hỗ trợ thủ tục, học phí chuyển đổi cho người dân.
Nhưng ông Ba chưa cho biết thêm, sai rõ ràng như thế tại sao đến nay mới bị “tuýt còi” và các thiệt hại mà người dân gánh chịu sẽ giải quyết ra sao? Tôi ngỡ ngàng và ngạc nhiên bởi chưa hiểu vì lý do gì một Bộ khá lớn, có hẳn 1 bộ phận “canh cửa” các vấn đề liên quan đến pháp luật, lại ban hành một văn bản “không có nơi pháp lý” tác động đến hàng triệu người. Bên cạnh đó, văn bản ấy lại tồn tại một thời gian tương đối dài trước khi Bộ Tư pháp yêu cầu dừng mà hầu như không có ý kiến phản biện nào? Đâu rồi những chuyên gia luật hay các người am hiểu pháp lý? Nếu như người dân không đổ xô đi đổi gplx cả ôtô lẫn xe máy thời gian qua thì liệu sự việc có được đánh động và văn bản “không có cơ sở pháp lý” ấy còn tung hoành đến khi nào?

Có thể bạn quan tâm: Đổi bằng lái xe máy A1 ở đâu

Chiều qua, Bộ GTVT cho biết, đã thống nhất sửa Thông tư 58 quy định việc đổi giấy phép lái xe từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa. Cụ thể, sẽ bỏ quy định phải thi lại lý thuyết, bằng lái xe giấy người dân vẫn được sử dụng bình thường và không bị phạt. Tôi nghĩ, sửa sai như thế chưa đủ mà Bộ này còn nợ dân chúng một lời xin lỗi. Không chỉ tốn học phí đổi giấy phép lái xe mà còn thời gian, công sức để đi làm việc không đáng có này. Và ít nhất, phải có người chịu trách nhiệm về sự cố trên bởi ngoài thiệt hại của người dân, ít nhiều uy tín của Bộ GTVT đã bị sứt mẻ sau vụ việc này. Ai đã từng xin nghỉ việc, bỏ thời gian, tốn tiền, mất công chạy đôn chạy đáo đổi gplx mới thấu hiểu bức xúc như thế nào với thông tin mới biết hôm qua như trên. Không thể chỉ “tuýt còi” rồi sửa sai với nhau là xong.

Đành rằng do hiểu lầm, người có và đã thi bằng lái xe máy cũng đua nhau đi đổi vì tưởng 31/12/2016 hết hạn đổi rồi bị phạt như giấy phép lái xe ôtô, nhưng ai đã gây nên nhầm lẫn này nếu không phải do phương pháp tuyên truyền từ văn bản không đúng luật trên? Giờ đây, dư luận không chỉ trông chờ Bộ Tư pháp mà chính các nơi ban hành thông tư, văn bản phải rà soát xem còn hay không các gì chưa có hoặc chưa đủ cơ sở pháp lý để tránh các trường hợp đáng tiếc tương tự. “Sai 1 li” có khi ảnh hưởng đến hàng triệu người đấy, những vị à! Và hơn nữa đã là văn bản quy phạm pháp luật thì không thể có chỗ cho sai sót…

 

Thi thử bằng lái xe máy A1 online

Đề số 1

Đổi giấy phép lái xe: Bộ GTVT nợ lời xin lỗi!
5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *